Chuyên gia dinh dưỡng Lương Ngọc Anh với 5 sai lầm khi nấu cháo ăn dặm

Chuyên gia dinh dưỡng Đại tá Lương Ngọc Anh chỉ ra 5 sai lầm khi nấu cháo ăn dặm cho con, mẹ có thể vô tình hại bé khiến con suy dinh dưỡng, ngày càng còi cọc và chậm phát triển trí não.

Nhiều mẹ vẫn mắc 5 sai lầm dưới đây khi nấu cháo cho con khiến bé thiếu chất, làm ảnh hưởng đến sự phát triển cả thể chất và trí tuệ của trẻ.

1/ Nêm gia vị vào cháo

Nhiều mẹ lo rằng cháo ăn dặm quá nhạt có thể khiến bé lười ăn dẫn đến thiếu dinh dưỡng. Vì lẽ đó, mẹ nêm thêm muối, gia vị vào cháo của con mà không biết rằng điều này gây hại cho hệ tiêu hóa của trẻ. Ngoài ra, việc

thêm muối vào cháo ăn dặm của trẻ còn khiến bé bị suy thận, làm hao hụt canxi dẫn đến thấp lùn còi cọc, muối cũng gây hại cho não trẻ khiến bé chậm phát triển tí não, khù khờ, kém thông minh. Thực ra, lượng muối tự nhiên có trong thịt cá, các loại rau đã đủ nhu cầu cho trẻ, mẹ không cần phải thêm muối hay bất cứ gia vị nào vào cháo của con nữa.

2/ Nấu một nồi cháo to ăn cả ngày

Để tiết kiệm thời gian, một số mẹ thường nấu một nồi cháo to, cho hết các nguyên liệu như thịt cá, rau củ vào và để dành hâm đi hâm lại cho bé ăn suốt ngày. Cách làm này khiến nguồn dinh dưỡng hao hụt đáng kể cũng như có thể gây hại cho hệ tiêu hóa, đường ruột và ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ khi cháo có dấu hiệu ôi thiu, vi sinh vật phát triển. Nếu quá bận rộn, không thể nấu ăn cho con mỗi bữa, mẹ có thể nấu một nồi cháo trắng, mỗi lần cho trẻ ăn, lấy một phần nhỏ để chế biến cùng thịt cá, rau củ. Làm như vậy sẽ không phải hâm cháo nhiều lần khiến lượng dinh dưỡng hao hụt và bé cũng đỡ ngán.

3/ Nấu cháo bằng nước hầm xương

Vì cho rằng nước hầm xương chứa nhiều dinh dưỡng với canxi và các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ, nhiều mẹ mỗi ngày đều chăm chỉ hầm xương để lấy nước nấu cháo cho con. Thực ra, nước hầm xương chỉ có vị ngọt và giúp cháo thơm hơn, cho trẻ cảm giác ngon miệng hơn nhưng lại rất nghèo nàn dinh dưỡng. Trong nước hầm xương chỉ có rất ít protein và canxi. Mẹ cho bé ăn cháo được ninh bằng nước hầm xương trong thời gian dài dễ khiến con còi cọc, chậm phát triển do thiếu canxi và protein nghiêm trọng. Không những thế, nước hầm xương còn không có lợi cho hệ tiêu hóa của trẻ, khiến bé khó tiêu.

4/ Cho thêm ngũ cốc vào cháo

Một số mẹ luôn đặt nặng áp lực về việc con tăng cân, do đó tìm mọi cách để bổ sung dinh dưỡng cho bé nhưng lại phạm phải nhiều sai lầm. Một trong những sai lầm nhiều mẹ hay mắc khi nấu cháo ăn dặm cho con là cho thêm ngũ cốc vào cháo. Ngũ cốc tuy giàu dinh dưỡng nhưng lại không phù hợp với hệ tiêu hóa non yếu của trẻ. Khi thêm ngũ cốc vào cháo ăn dặm của bé, mẹ vô tình khiến con gặp các vấn đề về tiêu hóa, dẫn đến kém hấp thu dinh dưỡng, làm con chậm lớn, trí não chậm phát triển.

5/ Không thêm dầu ăn vào cháo ăn dặm của bé

Dầu cá, dầu thực vật là nhóm chất dinh dưỡng quan trọng đóng vai trò chính trong việc cung cấp năng lượng cho trẻ. Các loại chất béo này giúp hình thành mô mỡ, có chức năng điều hòa thân nhiệt, cung cấp chất béo để hòa tan và giúp cơ thể hấp thu các vitamin tan trong dầu. Tuy nhiên, một số mẹ không thêm dầu ăn vào cháo ăn dặm của bé vì cho rằng điều này sẽ khiến trẻ bị đau bụng. Đây là suy nghĩ hết sức sai lầm khiến trẻ chậm lớn và ảnh hưởng đến trí thông minh. Mẹ nên thêm 1 đến 2 muỗng dầu ăn vào chén cháo ăn dặm của con để đảm bảo bé được cung cấp đủ dinh dưỡng cũng như giúp cơ thể hấp thu trọn vẹn các vitamin và dinh dưỡng trong thức ăn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *